อย่าหลงเชื่อ!! แอปฯ ChatGPT ของปลอม แฝงมัลแวร์ขโมยข้อมูล

หนึ่งในเว็บไซต์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น ChatGPT แช็ตบอตจาก OpenAI ที่สามารถตอบคำถามได้หลากหลาย บางคนใช้งานแทน Google เสียด้วยซ้ำ ซึ่งนี่ก็กลายเป็นช่องทางให้แฮกเกอร์เข้ามาทำอันตรายแก่อุปกรณ์ของเราได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hackers-use-fake-chatgpt-apps-to-push-windows-android-malware/

นำเสนอข่าวสารโดย
TeammyInside

อ้างอิงจาก ChatGPT

ความนิยมของ ChatGPT ทำให้ทาง OpenAI เปิดระบบสมัครสมาชิก ChatGPT Plus คิดค่าบริการ 20 ดอลลาร์ต่อเดือน โดยผู้ที่สมัครจะสามารถเข้าใช้งาน ChatGPT ได้ตลอดเวลา ไม่มีช่วงรอคิวหรือ Downtime เวลาที่มีคนใช้งานเยอะ ๆ รวมถึงจะสามารถเข้าใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ ChatGPT ได้ก่อนใคร

เห็นแบบนี้แล้วคุณก็คงอยากใช้งานใช่ไหม? นั่นจึงกลายเป็นช่องทางให้แฮกเกอร์นำเสนอแอปพลิเคชัน ChatGPT ของปลอม โดยโฆษณาว่าจะสามารถใช้งาน ChatGPT Plus ได้แบบฟรี ๆ หรือไม่ก็เป็นการโฆษณาแอปฯ ChatGPT ที่สามารถเข้าใช้งานได้โดยไม่ต้องเข้าผ่านเบราว์เซอร์ แน่นอนว่าทันทีที่เราติดตั้งแอปพลิเคชันของปลอมนี้ลงไป มันก็จะพ่วงมาด้วยมัลแวร์ขโมยข้อมูลต่าง ๆ ที่เราคาดไม่ถึง

อ้างอิงจาก Dominic Alvieri

Dominic Alvieri นักวิจัยด้านความปลอดภัยค้นพบว่า โดเมน chat-gpt-pc.online จะมีส่วนที่ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ChatGPT สำหรับคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows แต่ในแอปฯ ดังกล่าวกลับมีมัลแวร์ตระกูล RedLine Stealer อยู่ด้วย ส่วนทางฝั่งสมาร์ตโฟนจะเห็นได้ว่าใน Play Store มีแอปฯ ของปลอมนี้ให้ดาวน์โหลดด้วยเช่นเดียวกัน

อ้างอิงจาก Fake ChatGPT apps on the Play Store (Alvieri)

นอกจากนี้ นักวิจัยจาก Cyble ได้รวบรวมและรายงานการค้นพบมัลแวร์ที่แฝงมากกับแอปพลิเคชัน ChatGPT ของปลอม เช่น โดเมน chatgpt-go.online ที่มาพร้อมมัลแวร์ Aurora stealer หรือโดเมน openai-pc-pro[.]online ที่ยังไม่ทราบชนิดของมัลแวร์ เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้น ในแอปพลิเคชัน ChatGPT ของปลอม ยังมีส่วนที่ให้ผู้ใช้เข้าสมัครสมาชิกเพื่อเข้าใช้งาน ChatGPT Plus แต่พอเข้าไปเช็กดูแล้วปรากฎมันจะเด้งเข้าสู่หน้าชำระเงินปลอม ๆ ที่จะขโมยข้อมูลบัตรเครดิตเราไปครับ

อ้างอิงจาก Phishing site stealing credit card details (Cyble)

ปัจจุบันเราสามารถเข้าใช้งาน ChatGPT ได้เพียงช่องทางเท่านั้น โดยผ่านทางหน้าเว็บไซต์ chat.openai.com เท่านั้น ไม่มีแอปพลิเคชันให้ดาวน์โหลดมาใช้งานนะครับ เพราะฉะนั้น ใครเจอหน้าเว็บหรือเพจให้ดาวน์โหลดแอปฯ เหล่านั้นคือของปลอมทั้งหมด

ข้อมูลอ้างอิง